THƯ GIÚP ĐỠ CÁC ĐỒNG NGHIỆP TRƯỜNG iSCHOOL HÀ TĨNH VỀ TOÁN TƯ DUY & PHƯƠNG PHÁP XÂY DỰNG CÁC BÀI TOÁN THỰC TẾ
Tagged Tags:

Thưa tất cả Quý thầy cô và các đồng nghiệp!

Hiện tại đại dịch Covid đang hoành hành và gây nên rất nhiều xáo trộn, khó khăn không chỉ cho ngành Giáo dục nói riêng mà toàn thể xã hội nói chung.Vậy, trong thời gian nghỉ hè, cách ly và tránh dịch, các thầy cô chúng ta sẽ làm gì?Tất nhiên, là chúng ta sẽ tìm hiểu, nghiên cứu và ứng dụng mô hình dạy học online theo phương châm vừa học, vừa làm, vừa đúc rút kinh nghiệm, để mô hình dạy học online của chúng ta ngày càng cải thiện rõ rệt và tốt dần hơn. Đồng thời bên cạnh đó, là không ngừng tinh tấn, phát triển về chuyên môn để giúp xây dựng, thiết kế các bài giảng dạy học làm sao cho thật dễ hiểu, thú vị và hấp dẫn. Qua đó, có thể truyền tải, chia sẽ được những kiến thức, kỹ năng quý giá, bổ ích tới tất cả học trò yêu quý, nhằm giúp đào tạo và kiến thiết nên các thế hệ học trò ưu tú, góp phần vào việc xây dựng, phát triển quê hương, nước nhà ngày một PHỒN THỊNH, CÔNG BẰNG, DÂN CHỦ, VĂN MINH, NHÂN ÁI.

Song đã có bao giờ Quý thầy cô tự hỏi bản thân mình, là liệu điều gì là cốt lõi, là quan trọng nhất trong công việc giảng dạy, trong các mô hình dạy học nói chung và mô hình dạy học online nói riêng hay chưa? Tôi thì từ lâu nay vẫn luôn tâm niệm một điều rằng:

“TÂM TĨNH SINH TRÍ TUỆ, TRÍ TUỆ SINH SÁNG TẠO, SÁNG TẠO SINH KỸ NĂNG, KỸ NĂNG SINH PHƯƠNG PHÁP”.

Ý tứ sâu xa của câu trên mà tôi muốn nói đó là: “Trước tiên, cần phải TĨNH TÂM tích lũy KIẾN THỨC, bồi bổ TRÍ TUỆ và một khi đã “tích đủ về LƯỢNG thì sẽ biến đổi về CHẤT”, từ đó chúng ta sẽ có khả năng suy ngẫm, đúc kết và SÁNG TẠO ra những cái mới bao gồm các kỹ năng, các phương pháp giảng dạy”.
Như vậy, để có thể thấy được một điều rằng: Lượng kiến thức nền tảng mà chúng ta cần phải có và tích lũy trong nghề dạy học là quan trọng ở tất cả các cấp bậc và là yếu tố then chốt và quan trọng bậc nhất, để có thể từ đó, giúp chúng ta có sự sáng tạo độc đáo và khác biệt trong việc thiết kế nội dung bài giảng sao cho thật đơn giản, dễ hiểu và gắn liền với các vấn đề thực tiễn. Để từ đó, nhằm giúp cho công việc giảng dạy sao cho thật hiệu quả, hấp dẫn và lôi cuốn nhất.Mặc dù, đại dịch Covid đã tràn vào tỉnh nhà (điều mà không một ai mong muốn và nó cũng đã xảy ra), gây ra rất nhiều xáo trộn, khó khăn và các vấn đề nan giải, hóc búa khó có thể giải quyết “trọn vẹn đôi đường” trong ngày một, ngày hai. Song từ bao đời nay, các Cổ nhân xưa, những con người vĩ đại và thành danh vẫn thường hay răn dạy chúng ta là hãy biết cách “BIẾN NGHỊCH CẢNH THÀNH CƠ HỘI” để từ đó “VƯỢT QUA NGHỊCH CẢNH SẼ GIÚP CHÚNG TA TRƯỞNG THÀNH LỚN MẠNH HƠN”, để từ đó giúp chúng ta không ngừng đột phá bản thân, nâng cao năng lực và tôi luyện bản lĩnh thêm bội phần. Và đại dịch Covid chính là cơ hội như vậy để chúng ta không ngừng nâng cao năng lực bản thân và tích lũy kiến thức về chuyên môn bởi ngay lúc này đây chúng ta sẽ có thời gian để đầu tư cho việc học tập, tìm tòi và tĩnh tâm đào sâu suy nghĩ về kiến thức chuyên môn của mình.

Và để phần nào nhằm giúp Quý thầy cô, các đồng nghiệp có thể nâng cao được kiến thức chuyên môn của mình về môn Toán học của tất cả các cấp bậc: Tiểu học, THCS, THPT. Tôi quyết định sẽ dành ra một khoảng thời gian trống trong tuần của mình để hỗ trợ miễn phí cho Quý thầy cô và các đồng nghiệp trường iSchool Hà Tĩnh nói riêng và Quý thầy cô trong toàn tỉnh nói chung. Tôi sẽ hỗ trợ, chia sẽ đến Quý thầy cô một số vấn đề liên quan đến phần TOÁN TƯ DUY và phương pháp xây dựng các bài toán liên quan đến thực tế, để nhằm giúp làm mềm hóa Toán học và thấy được sự hiện hữu của Toán học ngay xung quanh cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Hình thức hỗ trợ, chia sẽ qua online bằng ứng dụng Microsoft Team + Diễn giảng, giải thích bằng bảng viết điện tử + Tương tác bài giảng qua các ứng dụng Quizizz và Padlet.

Rất hy vọng được có cơ hội để giúp đỡ cho tất cả đồng nghiệp của tôi, để góp phần thúc đẩy nền giáo dục nước nhà ngày càng phát triển và hiện đại.Quý thầy cô có nhu cầu, vui lòng đăng ký thông tin qua đường link sau:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *